Child Theme WordPress ? Hướng dẫn tạo Child Theme WordPress ?

✅ Khi mới bắt đầu làm quen với WordPress thì khái niệm về Child Theme WordPress là gì ? Tạo Child Theme WordPress như thế nào ? Chắc không ít lần các bạn tìm kiếm về chủ đề này đúng không ? Bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin hữu ích về ✅ Child Theme và ✅ Cách tạo Child Theme WordPress như thế nào ? Các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết nhé !

Child Theme là gì ?

Child Theme các bạn có thể hiểu nó là một theme con và theme con này sẽ có được tất cả các thuộc tính và đặc điểm giống như theme mẹ của nó (Parent Theme).

Trên thực tế theme con (Child Theme) được tạo ra nhằm mục đích gì ? Đó là hỗ trợ chỉnh sửa, tùy biến theme mẹ (Parent Theme) mà không cần can thiệp vào mã nguồn chính của theme mẹ. Hiện tại tất cả Theme WordPress đều hỗ trợ tạo Child Theme để có thể tùy biến theme mẹ theo sở thích của mỗi Developers WordPress theo cách riêng của mình.

Tại sao nên dùng Child Theme WordPress ?

Khi sử dụng Theme WordPress đa số các bạn không muốn sử dụng giao diện nguyên bản của theme mà không thay đổi gì ? Bởi vậy muốn thay đổi theme theo ý mình thì sẽ chỉnh sửa trực tiếp lên code hoặc css của theme. Điều này khá bất lợi cho các bạn khi cập nhật phiên bản mới cho theme từ nhà phát hành vì các file mới sẽ update đè lên file cũ gây sẽ gây mất đi những chỉnh sửa cũ, lỗi chức năng hoặc lỗi giao diện,…còn giữ nguyên theme cũ thì lại có khá nhiều rủi ro liên quan đến các bản cập nhật vá lỗi, bảo mật của WordPress và Theme WordPress đang sử dụng.

Với sự ra đời Child Theme WordPress thì tất cả các vấn đề trên đã được khắc phục, giúp các bạn chỉnh sửa các file code php, css của theme mẹ thoải mái mà không sợ lỗi giao diện hay chức năng khi cập nhật các phiên bản mới của WordPress hay theme mới từ nhà phát hành vì chỉ cần cập nhật phiên bản mới của theme mẹ còn các thuộc tính về giao diện và chức năng của theme con vẫn giữ nguyên các chỉnh sửa. Quá tuyệt vời đúng không nào ?

Child Theme WordPress được sử dụng như thế nào ?

Các bạn cần đọc kỹ và nắm rõ các thuộc tính của theme con để tránh xảy ra sự cố khi tạo và sử dụng nhé.

Khi bạn tạo ra một theme con, nếu bạn copy hoặc tạo 1 file tương tự như ở thư mục theme qua thư mục của theme con thì khi hoạt động WordPress sẽ hiểu và thực thi file đó ở theme con, trường hợp nếu theme con thiếu file so với theme mẹ thì WordPress sẽ thực thi file còn thiếu ở thư mục theme mẹ.

Để dễ hiểu mình ví dụ trong theme con chỉ có file style.css thì lúc này sẽ ngoại trừ file style.css được thực thi ở theme con còn các file khác đều được thực thi ở theme mẹ. Nếu bạn copy file header.php từ theme mẹ sang theme con (Child Theme) để chỉnh sửa thì WordPress sẽ ưu tiên thực thi file header.php đã chỉnh sửa ở theme con. Các file còn lại vẫn được thực thi ở thư mục theme mẹ.

Có một lưu ý quan trọng bạn cần để ý đó là riêng file functions.php sẽ không bị ảnh hưởng và thay đổi cho dù bạn có copy file functions.php sang thư mục theme con và chỉnh sửa nhé. Khi hoạt động WordPress sẽ xử lý cùng lúc 2 file functions.php ở cả thư mục theme mẹ và theme con.

Do đó cách hoạt động của Child Theme khá dễ dàng cho bạn, khi bạn muốn chỉnh sửa file nào của theme mẹ chỉ cần copy file đó qua theme con và chỉnh sửa file đó mà không cần phải chỉnh sửa gì đến theme mẹ.

Thêm một lưu ý quan trọng nữa các bạn cần để ý đó là đường dẫn các thư mục (Folder) chứa file bạn cần chỉnh sửa ở thư mục theme con phải giống và trùng khớp với với đường dẫn bên theme mẹ

Ví dụ cho trực quan và dễ hiểu nhé

Ví dụ mình đang có theme mẹ là trinhcongtri, mình tạo và sử dụng Child Theme (Theme con) là trinhcongtri-child mình muốn sửa file td_template_layout.php ở theme mẹ có đường dẫn là:

/trinhcongtri/includes/wp_booster/td_template_layout.php

Thì ở theme con (Child Theme) mình cũng phải tạo thư mục includes, thư mục wp_booster nằm trong thư mục includes và copy file td_template_layout.php từ theme mẹ vào thư mục wp_booster ở theme con để chỉnh sửa, file mới ở Child Theme sẽ thực thi khi truy cập web.

Kết quả đường dẫn chỉnh sửa file mới trong child theme sẽ là:

/trinhcongtri-child/includes/wp_booster/td_template_layout.php

Cách tạo Child Theme WordPress như thế nào ?

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn tạo Child Theme tương tự như mình đang sử dụng đó là Tạo Child Theme Newspaper.

Các bạn truy cập thư mục hosting theo đường dẫn /wp-content/themes

Tạo thêm 1 thư mục Child Theme mới với tên bất kỳ nhưng để dễ nhớ mình khuyến khích các bạn đặt tên giống theme mẹ và chỉ thêm -child ở phía sau như mình:

Child Theme WordPress ?

Sau đó các bạn vào thư mục child theme vừa tạo, ở đây của mình là Newspaper-child và tạo file style.css với nội dung của file tương tự bên dưới:

Các bạn có thể đổi thông tin tương ứng thành thông tin của mình. Nhưng lưu ý ở dòng Template: bắt buộc phải ghi đúng tên của thư mục theme mẹ (Parent Theme) để hiểu đâu là thư mục theme mẹ của nó. Như hình ở trên thì theme mẹ của mình là Newspaper.

Tiếp theo, các bạn chèn thêm đoạn code này vào bên dưới ngay sau dấu */

Các bạn chỉnh sửa tên Newspaper thành tên thư mục theme mẹ, mục đích là để nó thừa hưởng các css có sẵn từ theme mẹ, bây giờ bạn có thể hoàn toàn tự do css theo ý thích của mình sau dòng code ở trên.

Kết quả, các bạn có 1 file css hoàn chỉnh ở thư mục theme con như sau:

Để kích hoạt theme con các bạn đăng nhập vào admin website > Chọn Appearance (Giao diện) -> Themes (Giao diện) và bấm Kích hoạt child theme lên là hoàn tất.

child theme wordpress cach tao child theme wordpress

Một số lưu ý khi sử dụng Child Theme WordPress

  • Không được xóa thư mục theme mẹ.
  • Muốn chỉnh sửa file .php nào thì copy file đó từ thư mục theme mẹ sang thư mục child theme để chỉnh sửa.
  • Khi thêm và tùy biến css luôn thêm dưới dòng @import trong file css ở child theme.
  • Trường hợp bạn cần thêm hoặc chỉnh sửa các file .php mà không có trong thư mục của theme thì hãy dẫn nó vào bằng hàm require trong file functions.php tương tự như bên theme mẹ. Các bạn mở file functions.php của theme mẹ rồi viết code tương tự.

Hi vọng với bài viết ngắn này có thể giúp bạn rõ hơn về Child Theme WordPress, Cách tạo Child Theme WordPress để chỉnh sửa và tùy biến theme theo sở thích của mình, tránh việc bị mất tùy biến khi nâng cấp theme từ nhà phát hành.

Nếu các bạn còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Child Theme WordPress là gì ? Cách tạo Child Theme WordPress như thế nào ? Hãy để lại nội dung bình luận bên dưới bài viết mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng các bạn có được những thông tin thú vị và hữu ích.

Chúc các bạn thành công ^^

Nguồn bài viết: https://trinhcongtri.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments