Cách tối ưu SEO cho website hiệu quả ?
Cách tối ưu SEO cho website hiệu quả ?

Khi bạn muốn SEO top website của bạn thì việc đầu tiên là tối ưu cho cấu trúc website là điều cực kỳ quan trọng.

Việc tối ưu cấu trúc SEO cho website sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án SEO. Bài viết này sẽ đề cập đến những yếu tố giúp tối ưu hiệu quả seo của website.

Cách tối ưu SEO cho website hiệu quả ?

Tối ưu tiêu đề và mô tả của website

Có 3 nội dung chính sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm đó là đường dẫn url, tiêu đề và mô tả, vậy cách viết tiêu đề và mô tả tốt sẽ giúp tăng click và tương tác với website của bạn.

Trong một bài viết để tiêu đề và mô tả của bạn tốt thì nên đặt ở đầu bài viết và không nên lặp lại nhiều lần (Từ 2 lần trở lên).

Và bạn nên tuân thủ quy tắc về số lượng ký tự của tiêu đề là từ 65 ký tự trở xuống và đối với mô tả là từ 160 ký tự trở xuống để hiển thị đầy đủ khi tìm kiếm và không bị cắt bớt đi.

Tối ưu đường dẫn (URL) của website

Đường dẫn là một trong 3 yếu tố giúp bạn seo tốt và hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Vậy một đường dẫn (url) tốt cho website cần:

 • Không nên quá dài
 • Không có dấu
 • Phân cách các từ là dấu gạch ngang
 • Không sử dụng ký số và tự đặc biệt
 • Đường dẫn phải chứa từ khóa bạn cần seo
 • Đường dẫn url nên rút gọn theo kiểu trực tiếp cho bài viết: Ví dụ: https://trinhcongtri.com/cach-toi-uu-seo-cho-website-hieu-qua.html
 • Hãy sửa đổi lại đường dẫn url nếu không thỏa mãn các điều kiện trên

Tối ưu thẻ Headings <H1> đến <H3> cho website

Thẻ Headings là thẻ cấu trúc cho bài viết của website làm nổi bật bài viết với công cụ tìm kiếm cũng như cho người đọc bài viết.

Thẻ headings website
Thẻ headings website

Cách đặt các thẻ Headings như thế nào là hiệu quả ?

 • Thẻ <H1>: chỉ nên có 1 thẻ <H1> và nó nên là tên của trang hoặc tên bài viết “Cách tối ưu SEO cho website hiệu quả ?
 • Thẻ <H2> và <H3>: Có thể có nhiều thẻ <H2> và <H3> và thường đánh dấu cho những mục nổi bật của bài viết như hình ảnh mình đính kèm ở trên.
Lưu ý: Trong phần nội dung bài viết “body” thứ tự sắp xếp của các thẻ nên từ thẻ H1 đến H3, không nên xếp ngẫu nhiên.

Số lượng từ khóa của bài viết

Có khá nhiều SEOer không để ý đến số lượng từ khóa trong bài viết của mình, việc bạn sử dụng quá nhiều từ khóa có thể bị google đánh giá là “spam” và sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng và kết quả seo

Số lượng từ khóa theo một số khảo sát thì nên chiếm là 1,5% so với nội dung bài viết nhưng theo kinh nghiệm của mình thì nên từ 3% trở xuống là được và chú ý là từ khóa nên xuất hiện ở đoạn đầu tiên của bài viết là tốt nhất.

Lưu ý nhỏ: Đối với bài viết hoặc thông tin sản phẩm thì việc cài đặt từ khóa khá dễ dàng vậy còn những danh mục, chuyên mục hoặc label thì sao ? theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên viết thêm nội dung liên quan để cài đặt từ khóa của mình hiệu quả nhất, nhưng không nên quá dài nhé

Tối ưu link liên kết nội bộ (Internal Links)

Internal Links
Internal Links

Việc tối ưu link liên kết nội bộ (Internal links) là một yếu tố quan trọng cho SEOer, nó là những backlink nội bộ cho trang đích, một website thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm sẽ ảnh hưởng khá nhiều bởi Internal links.

Tối ưu hình ảnh, thẻ Alt cho hình ảnh

Việc tối ưu hình ảnh và Alt cho hình ảnh sẽ tối ưu hiệu quả từ công cụ tìm kiếm google hình ảnh cho bài viết của bạn, làm cho bài viết của bạn sinh động và thu hút người đọc hơn.

Tối ưu hình ảnh và Alt cho hình ảnh như thế nào ?

 • Nên nén dung lượng hình ảnh trước khu upload lên website để website load nhanh hơn. Bạn có thể nén hình ảnh online qua website: https://kraken.io/web-interface hoặc tin https://tinyjpg.com/
 • Hinh ảnh nên sử dụng kích thước và dung lượng vừa phải, vừa đủ, không nên quá lớn hoặc quá nhỏ.
 • Tên hình ảnh không nên sử dụng có dấu và có gạch ngang ở giữa các từ tương tự url
 • Đường dẫn url của hình ảnh tương tự như đường dẫn url của bài viết ở trên.
 • Khai báo Title và Alt đầy đủ cho hình ảnh để khai báo với google, và nên chứa từ khóa.

Tối ưu link liên kết ngoài (External links)

Liên kết ngoài trong bài viết là yếu tố cần thiết cho seo, nên có liên kết ngoài cho bài viết của bạn. Theo mình thì có hay không có liên kết ngoài cũng không quan trọng lắm, chủ yếu nếu bạn lấy nguồn bài viết thì nên thêm và để tôn trọng tác giả của bài viết là được.

Nội dung và số lượng từ khóa cho một bài viết

Có khá nhiều bạn còn thắc mắc là nội dung bài viết và số lượng từ khóa cho bài viết là bao nhiêu ? Mình xin khẳng định với các bạn là bao nhiêu cũng được nhé ? Miễn sao bạn thấy ổn là được. Có những bài viết không quá 10 dòng cũng lên top ầm ầm đấy thoy.

Lưu ý: độ dài và số lượng không quan trọng nhưng chủ yếu mình nói đến ở đây đó là nội dung được cung cấp qua bài viết có đầy đủ và hữu ích cho người đọc hay không ? Theo mình nếu nội dung ngắn nhưng đủ thông tin và hài lòng cho người đọc là được, nội dung dài thì bố cục phải rõ ràng và lôi cuốn người đọc từ đầu đến cuối là tốt  idea

Website hỗ trợ chứng chỉ bảo mật SSL (https://)

Trước đây thì không sao nhưng bây giờ thì Google và một số công cụ tìm kiếm đã xếp hạng ưu tiên thứ hạng tìm kiếm cho những website có hỗ trợ giao thức kết nối bảo mật https://

VD: https://trinhcongtri.com

Website thân thiện với giao diện Tablet/mobile hoặc có giao diện AMP càng tốt

Tương tự như chứng chỉ SSL (https://) giao diện mobile/responsive hay AMP cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên tablet/mobile nếu website của bạn không thân thiện hoặc không có giao diện mobile/responsive hay AMP.

Cuối cùng là Tốc độ tải trang

Chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh tốc độ tải trang ảnh hưởng đến seo, nhưng theo mình thì có còn hơn không, tải nhanh vẫn tốt hơn, có rất nhiều công cụ đánh giá tốc độ load của website bạn có thể check theo google tại đây:

https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
Và bạn cũng đừng có quá chú trọng vào điểm số 100/100 là tốt, thực sự không cần đâu ạ, quạn trọng là trải nghiệm của người đọc với website của bạn chứ vài giây load thực sự không ảnh hưởng nhiều. Đừng để 1p mới load xong trang thì bạn cũng như người đọc đi ăn sáng rồi vào lại nhé  like

Với một số kiến thức và kinh nghiệm của mình hi vọng sẽ giúp các bạn Cách tối ưu SEO cho website hiệu quả ? trên con đường làm SEOer của mình.

Có gì các Pro SEOer chém nhẹ tay và góp ý để mình hoàn thiện hơn bằng cách để lại cmt bên dưới nhé. idea

Cảm ơn rất nhiều !

Nguồn bài viết: https://trinhcongtri.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
vay tiền có liền
3 years ago

em cảm ơn ạ

vay tien
3 years ago

thank