Cách index bài viết nhanh bằng Google Search Console
Cách index bài viết nhanh bằng Google Search Console

Một việc khá quan trọng mà các SEOer thường làm đó là index bài viết cho các công cụ tìm kiếm, và có một công cụ khá phổ biến và hoàn toàn miễn phí đó là Google Analytics. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn Cách index bài viết nhanh bằng Google Search Console.

Cách index bài viết nhanh bằng Google Search Console

Vì sao cần index bài viết nhanh ?

Đầu năm 2018 việc Google thay đổi thuật toán tìm kiếm mới cho Googlebot làm cho việc index bài viết diễn ra khá chậm.

Việc index chậm đã phần nào ảnh hưởng rất nhiều đến việc SEO web, index url, từ khóa cho bài viết lên google.

Nếu như trước đây khi bạn viết một bài mới thì bạn sẽ dùng công cụ Submit URL Google để khai báo url cho google index nhanh bài viết.

Và gần như sau vài giây hoặc vài phút là bài viết mới của bạn được Google index ngay và có thể hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Nhưng với thời điểm hiện tại gần như không có cách nào để index nhanh bài viết nữa, thậm chỉ cần 3-5 ngày thì bài viết đó mới được Google Index.

Google Index chậm ảnh hưởng như thế nào ?

  • Giảm tốc độ seo web chậm đi 3-5 ngày.

Gần như bạn phải SEO realtime (thời gian thực), cụ thể bạn thay đổi SEO liên tục sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO liên tục.

Đặc biệt là những thay đổi liên quan đến chất lượng nội dung website.

  • Ảnh hưởng đến thời gian và công việc của các SEOer.

Thứ hạng seo của web, của từ khóa ảnh hưởng khá nhiều đến SEOer, cho dù bạn là SEOer theo dự án hay SEOer full time.

Việc index chậm sẽ làm cho từ khóa lên TOP chậm hơn khiến SEOer khó quản lý và đưa ra timeline seo TOP chính xác. Bị phạt, thậm chí cho nghỉ việc rất dễ xảy ra vì trễ tiến độ dự án.

  • Dễ bị sao chép và chỉnh sửa nội dung bài viết, từ bài viết chính chủ thành bài viết copy.

Việc này ảnh hưởng khá nghiêm trọng đối với người viết nội dung. Cụ thể với việc Google Index chậm sẽ tạo cơ hội cho các website chuyên copy bài viết và chỉnh sửa để biến nó thành bài viết chính chủ và bài viết chính chủ của web kia sẽ thành bài viết copy.

Cách index bài viết nhanh

Với việc Google Index chậm như trên thì việc tìm kiếm thêm những cách index nhanh khác sẽ đem lại hiệu quả SEO tốt hơn. Và đây là cách của mình.

Cách 1: Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google.

Công cụ Submit URL quá hữu ích nên có thể làm bạn quên đi một tính năng khá tốt và hiệu quả khác là Tìm nạp như google trong Webmaster Tool không được các SEOer sử dụng nhiều.

Đây là công cụ chữa cháy hoàn hảo cho các SEOer trong thời kỳ index chậm như rùa này của Google khi mà công cụ Submit URL gần như không còn tác dụng index nhanh nữa.

Lưu ý: Sử dụng Tìm nạp như google và gửi yêu cầu index thì google sẽ ngay lập tức index nhanh bài viết của bạn.

Với cách làm này, giờ đây bạn phải là chính chủ website mới có thể yêu cầu index bài viết cho web của mình, không giống như trước đây bạn có thể yêu cầu index, tái index bất kỳ url của một website nào đó dù nó là của mình hoặc không. Điều này làm cho người chủ web thực sự không thể kiểm soát được nội dung trên website của mình.

Và với việc chỉ cho phép tính năng Tìm nạp như google hoạt động thì chỉ có chủ web mới có quyền yêu cầu index ngay lập tức, đây là một quyết định rất thông minh của google mà mình rất ủng hộ.

  • Để sử dụng công cụ Tìm nạp như Google bạn cần truy cập vào Search Console > Chọn trong danh sách website có bài viết mới cần index > Thu thập dữ liệu > Tìm nạp như Google.

Cách index bài viết nhanh bằng Google Search Console

  • Copy và dán đường dẫn bài viết mới bạn cần index vào (nhớ xóa domain đi vì có sẵn rồi) rồi click Tìm nạp và hiển thị > Đợi vài giây > Yêu cầu lập chỉ mục > Gửi > Xong.

Cách 2: Chia sẻ nội dung bài viết nhiều hơn

Việc bạn cập nhật nội dung thường xuyên cho website sẽ ảnh hưởng đến tốc độ index tự nhiên của Googlebot, chính vì vậy bạn hãy thường xuyên viết bài mới để tạo thói quen cho Googlebot index bài viết nhanh khi có các chia sẻ từ mạng xã hội. Đó là lý do tại sao các site tin tức của Việt Nam vẫn được index rất nhanh trong thời kỳ index như rùa của google đang diễn ra.

Hy vọng với chia sẻ nhỏ của mình về Cách index bài viết nhanh bằng Google Search Console sẽ giúp ích cho các bạn SEOer đẩy nhanh tốc độ index bài viết, hạn chế tối đa việc vị copy bài và đem lại kết quả SEO tốt nhất.

Chúc bạn thành công ^^

Có bất kỳ thắc mắc gì bạn để lại comment bên dưới mình giải đáp thêm nhé

Copy nhớ ghi rõ nguồn bài viết được viết bởi: https://trinhcongtri.com

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trunghieu
trunghieu
4 years ago

Ad ơi, em submit lên google mấy hôm r mà vẫn ở trạng thái đang chờ, bị lỗi gì không ad
http://sv1.upsieutoc.com/2018/07/31/Untitled.jpg

trunghieu
trunghieu
4 years ago

em gửi mail cho ad rồi, ad hỗ trợ giúp em với ạ